Bs. Lê Hữu Thắng
Nhiễm nấm Candida là dạng viêm thực quản truyền nhiễm thường gặp nhất. Các mảng màu trắng đặc trưng, khó rửa sạch, được tìm thấy ở khoảng 4% bệnh nhân được soi thực quản (EGD). Các mảng bao gồm bạch cầu, niêm mạc hoại tử và sợi nấm.
Tác nhân gây bệnh thường xuyên nhất là C. albicans. Với C. glabrata và C. krusei hiếm khi được tìm thấy.
Bệnh biểu hiện lâm sàng với biểu hiện khó nuốt, đau vùng thượng vị hoặc nhiễm nấm Candida miệng. 40% bệnh nhân vẫn không có triệu chứng.
Các yếu tố nguy cơ gây viêm thực quản do nấm Candida bao gồm ức chế miễn dịch và rối loạn nhu động trong thực quản. Tuy nhiên, các yếu tố tạm thời như điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton (PPI), steroid tại chỗ, liệu pháp kháng sinh, bệnh tiểu đường được kiểm soát kém và suy dinh dưỡng cũng có lợi cho sự xâm nhập cục bộ của các loại nấm men, chúng có trong hệ thực vật đường tiêu hóa bình thường.
Độ I: rải rác các đốm trắng trên bề mặt niêm mạc, kích thước ≤ 2mm, không phù nề, không loét
Độ II: nhiều đốm trắng trên bề mặt niêm mạc, kích thước > 2mm, phù nề, không có loét
Độ III: các mảng nhô cao nối với nhau thành hàng dọc.
Và/hoặc loét
Xử lý ban đầu
• Δ CE chủ yếu dựa vào các mảng trắng candida bám chắc vào niêm mạc thực quản không mất khi bơm rửa trên nội soi
• Δ +: sinh thiết
– tế bào học: nhuộm hoá mô miễn dịch
– cấy candida*
• Thăm dò khác: sử dụng kháng sinh, corticoid hít, điều trị tia xạ, hoá chất, bệnh máu ác tính, suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng
• Điều trị: thuốc chống nấm (fluconazole)**
Tổng hợp
Nhận xét
Đăng nhận xét